VIRUS CORONA: TRIỆU CHỨNG VIÊM PHỔI VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

22
55#viruscorona,#trieuchungviemphoi,#viemphoi,#covid-19
Theo số liệu thống kê mới nhất, tính đến hết ngày 25/1, gần 2.000 người ở Trung Quốc đã nhiễm virus corona, trong đó 56 trường hợp đã tử vong. Nhiều quốc gia ở châu Á, cũng như một số nước ở các châu lục khác như Australia, Pháp và Mỹ, cũng ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Ông Yazdan Yazdanpanah, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Diderot ở Paris (Pháp), cho biết tình trạng của các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới “ít nguy hiểm hơn” so với các bệnh nhân nhiễm chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ tử vong do chủng corona mới là chưa đến 5%. Trong khi đó, các đợt bùng phát virus SARS năm 2002-2003 và virus gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2012 có tỷ lệ tử vong lần lượt là 9,5% và 34,5%. Đến nay, chưa có trường hợp tử vong do lây nhiễm virus corona ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Các triệu chứng VIÊM PHỔI:
Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, qua phân tích dữ liệu của 41 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona, một số triệu chứng của virus corona chủng mới giống với chủng corona gây bệnh SARS. Theo đó, tất cả các nạn nhân đều bị viêm phổi, hầu hết bị sốt, 75% bị ho và hơn 50% cảm thấy khó thở.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Bin Lao cho biết có một số khác biệt quan trọng, chẳng hạn chủng corona mới còn gây ra các triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi hoặc đau họng. Virus corona chủng mới không gây ra các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy, vốn là triệu chứng của 20-25% số bệnh nhân nhiễm SARS.

Độ tuổi trung bình của 41 bệnh nhân nêu trên là 49, phần lớn trong số họ đã từng đến khu chợ ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), nơi bị cho là nguồn khởi phát virus corona. Gần 30% trong số họ gặp vấn đề về hô hấp và 6 người đã tử vong.

Lây nhiễm:
Hiện vẫn chưa rõ virus corona lây nhiễm như thế nào. Theo chuyên gia William Keevil thuộc Đại học Southampton (Anh), các nhà khoa học vẫn chưa có đủ dữ liệu để làm rõ chính xác quá trình sinh sản của virus corona cũng như mức độ lây nhiễm. Tuy nhiên, ông cho rằng mức độ lây nhiễm là “khá cao”. Thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới là tối đa 2 tuần.

Nguồn gốc:
Các nhà nghiên cứu cho rằng chủng corona mới có thể xuất phát từ dơi, tương tự virus chủng corona gây ra dịch SARS. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ loài động vật nào truyền virus corona cho con người. Mới đây, một nhóm chuyên gia Trung Quốc cho rằng tác nhân truyền virus corona có thể là một con rắn, song giả thiết này đã bị các chuyên gia khác bác bỏ và cho rằng nguồn gốc virus là một loài động vật có vú.

Việc xác định loài động vật nào truyền virus corona sang con người có thể giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Với dịch SARS xảy ra cách đây 17 năm, tác nhân làm lây lan virus được xác định là con cầy hương, vốn là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc.

Chuyên gia Arnaud Fontanet tại Viện Pasteur (Paris, Pháp) cho rằng việc cấm tiêu thụ thịt cầy hương và đóng cửa các cơ sở nuôi cầy hương đã giúp ngăn chặn dịch SARS bùng phát trở lại. Mặt khác, một lý do khiến việc ngăn chặn dịch MERS lan rộng đó là virus này xuất phát từ lạc đà một bướu, vốn được sử dụng phổ biến để thồ hàng.

Phòng ngừa:
Giới chức y tế và nhà khoa học đều cho rằng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi do virus corona như: thường xuyên rửa tay, che miệng mỗi khi ho, không sờ tay lên mặt. Ngoài ra, bất kỳ ai nhiễm virus đều cần phải cách ly.

Facebook:
Web:

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/suc-khoe

22 COMMENTS

 1. mình bị chảy nước mũi và có triệu chứng như cảm cúm nhưng ko sốt thì có phải bị nhiễm ko ạ
  trả lời nhanh hộ mình nha

 2. Moi người ơi cho em hỏi con em bị ho sổ mũi nóng tiêu chảy và người có dau hiệu khó thở và nôn nữa có sao không moi người

 3. Tui bị nghẹt mũi và ra nước mũi .
  Nóng trong người và bị đau họng
  Không biết có sao không ạ . có lúc hơi đau đầu nửa😓

 4. Giờ mình chuyển sang ăn chay cho an toàn hơn , ở đâu cũng phải mang khẩu trang và đem theo nước rửa tay khô và khăn ướt để đảm bảo không bị nhiễm qua tay , giờ mình sợ đến nỗi ở nhà cũng phải mang khẩu trang

 5. Mình đến mùng 10 phải đi học mình 3/2 là đi học rồi đang có dịch cấm đến chỗ đông người vì virus lây từ người qua người , từ đường hô hấp nên nếu đi học thì có rất nhiều học sinh trong trường nếu có người mắc bệnh rồi sẽ rất dễ bị lây và nguy hiểm nếu trường học không cho học sinh nghỉ e là sẽ bị mắc bệnh , mình lo không biết có đi học được không …

 6. Tôi Bị đau họng ,chảy nước mũi, đau đầu, ho ,hắt hơi, sốt khoản 37-38 độ, khi uống thuốc thì bớt đau họng, nhưng những triệu chứng khác vẫn còn,

 7. mình bị ho sổ mũi 3 mùng r uống thuốc cũng đỡ nhiều r chỉ còn ho thôi mà khi ho thì mới đau cổ họng thở thì thấy hơi ngứa cổ thân nhiệt 37- 38 độ ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here