Văn Khấn ÔNG TÁO VỀ TRỜI Ngày 23 Tháng Chạp – Bộ Văn Khấn 2020 – Văn Khấn Cổ Truyền

3
62Văn Khấn Cổ Truyền xin gửi tới bài khấn, bài văn khấn hay cúng Ông Công Ông Táo ngày Ông Táo về trời ngày 23 tháng chạp năm Kỷ Hợi nằm trong Bộ Văn Khấn 2020. Rất mong quý bằng hưu sẽ chia sẻ video để mọi người cùng biết. Xin cảm ơn công đức vô lượng của quý bằng hữu.
Phong tục thờ cúng Táo quân của dân tộc ta là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ hay còn gọi là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.
Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu, rồi ghi chép, do đó có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau:
Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc không còn nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.
Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, qua câu chuyện Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.
Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.
Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.
Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng đế. Thượng đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc:
Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp. Danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân
Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa. Danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần
Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa. Danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần
Theo đó, cứ đến ngày 23, 24 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm. Nên khi cúng người ta hay cúng đồ ngọt như chè, bánh mật… để Táo quân ăn, khi lên báo cáo thiên đình sẽ nói những lời ngọt ngào, có lợi cho gia chủ…
Tín ngưỡng này giàu ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực làm việc tốt, sống lương thiện. Suy xét bản thân sau một năm, xem đã làm được việc gì tốt, việc gì xấu. Để từ đó điều chỉnh bản thân.

Bài văn khấn Rằm tháng Chạp gồm có 3 bài
– Văn khấn Táo Quân chầu trời
– Tự khấn theo lòng thành.

Bản quyền thuộc về Văn khấn Cổ truyền
Duc Chinh Feng Shui
#Vankhan #VanKhanCoTruyen
#Vankhan2020 #VKCT

Nguồn:https://quydinh.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://quydinh.com/lam-dep

3 COMMENTS

  1. các bài văn khấn của năm 2020 kênh xin phép được tổng hợp trong playlist Bộ Văn Khấn 2020, rất mong quý bằng hữu đón nhận và chia sẻ cho mọi người. Cảm ơn công đức của quý bằng hữu

  2. Thầy cho em hỏi ngày 23 tháng chạp của ông táo khi lễ có được thỉnh gia tiên tiền tổ và các chân linh cùng về không ạ.xin thầy chỉ giúp em với ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here