Trò chơi dân gian, Bịt mắt bắt vịt trên cạn (catch ducks on land)

0
81“Bịt mắt bắt Vịt” là trò chơi dân gian của dân tộc Kinh dịp hội hè
Trò chơi thường được tổ chức nhân dịp hội hè hay lễ tết nào đó. Trò này cho cả người lớn và trẻ em đều được.

– Người xem và người chơi đứng quây thành vòng tròn ở sân đình hay một bãi đất rộng. Tùy theo bãi chơi rộng hẹp mà người ta cho phép số lượng người chơi. Đối với trẻ em thường ba bốn năm em cùng chơi một lần.
– Cách chơi: các em tham gia chơi bị bịt chặt mắt không nhìn thấy gì. Sau đó người ta thả vào bãi hai hay ba con vịt thật khỏe mạnh, chạy nhanh, bay giỏi. Trước một đám đông ồn ào, lũ vịt hoảng sợ kêu to và bay loạn xạ. Những người chơi nghe theo tiếng vịt kêu mà quờ quạng đuổi theo. Người chơi phải lắng nghe tiếng vịt kêu mà phán đoán hướng vịt chạy. Nhiều lúc vịt không bắt được mà những người bắt vịt lại vồ được nhau làm cho cả sân chơi rộ lên một trận cười. Cũng có lúc vịt mệt quá không bay và cũng không kêu được mà chỉ luồn từ phía người nọ sang người kia, vì thế việc bắt vịt càng khó. Đôi khi người chơi bất ngờ chạm phải con vịt, vội vàng vồ lấy thế mà nhiều khi vẫn hụt.
– Bên ngoài tiếng reo hò, hô hoán vang dậy, tiếng trống đổ dồn thúc dục làm không khí vô cùng sôi động và phấn khởi.
– Cuộc chơi dài ngắn tùy thuộc vào việc những người chơi bắt được vịt nhanh hay chậm. Cũng có khi cuộc chơi đã kéo dài mà không bắt hết được số vịt trong bãi, người ta phải kết thúc để bắt đầu bằng những đợt khác với người khác và vịt khác.
– Phần thưởng cũng tùy nơi, có thể bằng hiện vật, nhưng thường người ta lấy chính con vịt mà người chơi bắt được để làm phần thưởng.
– Ngoài bắt vịt trên cạn, người ta còn tổ chức trò chơi bắt vịt dưới nước. Tuy nhiên tham gia trò chơi này phải là người bơi giỏi và có sức lực.
#embéhạnhphúc
==============
EM BÉ HẠNH PHÚC là kênh video giải trí cho các bé, giúp bé vừa chơi mà vừa học, phát triển tư duy, óc sáng tạo và tính tự tin. Bên cạnh đó kênh EM BÉ HẠNH PHÚC cũng chứa rất nhiều thông tin hữu ích cho phụ huynh như cách dạy con, những điểm du lịch dã ngoại cho con cuối tuần….
==========
► Hãy ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) NGAY ĐỂ CẬP NHẬT VIDEO MỚI NHẤT!

==========
Video created by Em be hanh phuc
© Copyright all rights reserved

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/game

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here