Tìm hiểu về lỗi 301 và cách khắc phục

0
419
Lỗi 301 và những thắc mắc cần giải đáp của nhiều người

Lỗi 301 hay lỗi redirect 301 là một trong những vấn đề thường gặp nếu bạn là dân SEO hay quản trị web. Và câu hỏi thường xuyên của nhiều người đó chính là lỗi 301 là gì? Làm như thế nào để có thể khắc phục được lỗi này? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cũng như cách khắc phục khi gặp lỗi này.

Lỗi 301 và những thắc mắc cần giải đáp của nhiều người
Lỗi 301 và những thắc mắc cần giải đáp của nhiều người

Lỗi redirect là gì?

Redirect có thể hiểu một cách đơn giản đó là lỗi chuyển hướng trang web hoặc việc thay đổi 1 URL, đối với các SEOer thì đây là một công việc thường xuyên phải làm. Việc Redirect một trang có thể xuất phát từ nhiều nhu cầu khác nhau.

Redirect để chuyển hướng toàn bộ trang web từ tên miền này sang tên miền khác, từ thư mục này sang thư mục khác hoặc cũng có thể chuyển trang web này ( web page – URL 1) sang web khác (web page –  URL 2).

Bên cạnh đó, cũng có thể là do nhu cầu muốn đổi URL thông thường, không thân thiện với người dùng thành 1 URL chất lượng, tốt và thân thiện, dễ sử dụng với người dùng.

Cũng có thể xảy ra redirect do muốn thông báo với người dùng hay SEO về việc  URL 2 không còn được sử dụng nữa và đã chuyển sang URL nhằm không gây ra các liên kết gãy.

Hoặc cũng có thể chuyển hướng trang web trong trường hợp nội dung của 2 trang bị trùng lặp.

Ngoài ra, còn có nhằm phục vụ các nhu cầu cá nhân của SEOer và Developer.

Lỗi 301 là gì?

Lỗi phổ biến, thường gặp đối với các SEOer và Developer

Lỗi 301 là mã lỗi trong phần header, lỗi này xuất hiện khi có hiện tượng di dời vĩnh viễn của trang web. Lỗi này giúp thông báo đến máy đang tìm kiếm hay trình duyệt, máy chủ về việc trang web hiện đã được dời đến địa chỉ tìm kiếm mới.

Phân biệt lỗi 301 và 302

Sự khác nhau giữa lỗi redirect 301 và 302

Trong các lỗi trùng lặp trang, di dời trang thì có 2 lỗi thường xuyên và dễ gặp đó là lỗi 301 và lỗi 302. Thông thường rất nhiều người dễ nhầm giữa lỗi này với nhau. Tuy nhiên nếu lỗi redirect 301 là rời đi vĩnh viễn thì lỗi 302 chỉ là chuyển hướng tạm thời. Điểm giống nhau của hai lỗi này đó là việc dời từ trang web này sang trang web khác. Tuy nhiên, lỗi 302 yêu cầu máy tìm kiếm vẫn phải sử dụng đường dẫn URL cũ mới có thể chuyển hướng trang.

 Tham khảo thêm: https://vietadsonline.com/dich-vu-backlink-gsa-uy-tin/ 

Việc sử dụng chuyển hướng trang 302 chủ yếu phục vụ nhu cầu chuyển đổi host, bảo trì kỹ thuật trang web hay sửa đổi trên web nhưng vẫn giúp máy tìm kiếm, truy cập được web. Thường thì lỗi 302 sẽ xảy ra khi toàn bộ nội dung web được chuyển sang tên miền thuộc máy chủ khác và dùng redirect 302 để điều hướng dẫn tìm kiếm đến trang mới và thông báo với máy tìm kiếm về việc chuyển hướng chỉ mang tính tạm thời.

Lỗi 302 thường sẽ dễ khắc phục hơn so với lỗi 301, bởi lỗi 301 là chuyển đổi vĩnh viễn còn 302 chỉ mang tính tạm thời.

Nên dùng chuyển hướng trang 301 hay 302

Redirect 301 và 302 nên lựa chọn như thế nào?

Tùy vào nhu cầu cũng như các trường hợp khác nhau thì máy tìm kiếm có thể chọn redirect 301 hoặc 302 sao cho phù hợp.

Trường hợp thứ nhất, nếu web bạn tìm kiếm đang trong thời gian bảo trì hoặc sửa chữa thì bạn nên chọn chuyển hướng trang 302. Tuy nhiên nhược điểm của nó đó là có khả năng làm cho ranking từ khóa thay đổi nếu bạn sử dụng trong một thời gian. Vì vậy, redirect 302 không phải các tối ưu. 

Trường hợp thứ hai, nếu bạn có nhu cầu thay đổi URL cũ sang một URL mới hoàn toàn thì bạn nên chọn chuyển hướng trang 301. Cách này được coi là tối ưu bởi nó có khả năng giúp trang giữ nguyên các giá trị và ranking như ban đầu.

Cách khắc phục lỗi 301

Làm thế nào để khắc phục được lỗi 301, cải thiện trang web

Trang web của bạn đang bị lỗi 301, để khắc phục được lỗi này bạn chắc chắn cần chuyển trang web sang một tên miền hoàn toàn mới. Điều chắc chắn khi sửa lỗi 301 đó là mọi trang web đều muốn việc chuyển đổi được thực hiện liền mạch.

Thông thường, mỗi máy tìm kiếm sẽ truy cập vào trang web thông qua các URL khác nhau. Đơn giản như bạn có thể truy cập một trang web theo nhiều cách khác nhau. Đó được coi là ý tưởng tốt cho việc chọn một URL ưu thích làm đich đến và bạn có thể sử dụng chuyển hướng trang 301 để gửi tất cả các lưu lượng truy cập từ các URL khác đến URL mà bạn đã chọn làm đích đến.

Để thực hiện redirect 301 cho các trang web mà bạn lưu trữ trên các máy chủ chạy Apache, bạn hãy truy cập vào tệp .htaccess của máy chủ. Còn nếu lưu trữ trang web của bạn được thực hiện trên một máy chủ chạy phần mềm khác, bạn cần phải kiểm tra với host để biết thêm chi tiết.

Trên đây, https://vietadsonline.com/trung-tam-dao-tao-seo/ chúng tôi đã cung cấp đến bạn các thông tin về lỗi 301 cũng như cách khắc phục lỗi này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn cải thiện được trang web của mình. https://www.facebook.com/TrungTamDaoTaoSeoHaNoiVietAds 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here