Pháp Viện Minh Đăng Quang – Quận 2 , TP HCM

16
18Pháp viện Minh Đăng Quang tọa lạc tại số 505 Xa lộ Hà Nội, phường An Phú , quận 2, TP HCM
Pháp viện thuộc hệ phái khất sĩ , Giáo đoàn 4. Do Hòa Thượng Thích Giác Nhiên (nguyên trưởng Giáo đoàn 4 hệ phái Khất sĩ) xây dựng vào năm 1968, với sự đóng góp công đức to lớn của quý Hòa thượng Thích Giác Phúc (viện chủ) và Hòa thượng Thích Giác Lai (trụ trì đương nhiệm). Lúc bấy giờ, Pháp viện tọa lạc trên một vùng đất nguyên là bãi đổ rác của thành phố, phía trước là khu ruộng đồng hoang sơ với tổng diện tích là 62.000m2.
Pháp viện đã được trùng tu qua các đời trụ trì tiền nhiệm: Hòa thượng Thích Giác Phúc, Thượng tọa Thích Giác Khoa, Trưởng lão Thích Giác Huyền..
Ngày 28 tháng 02 năm 2009 ( 04 / 02 Kỷ Sửu ) – Tổ Đình Pháp Viện Minh Đăng Quang đã làm lễ khởi công xây dựng mới với diện tích đất hiện còn là 37.490m2.
Ngày 13 tháng 07 năm 2017 (20/06 Đinh Dậu) Pháp viện cơ bản được hoàn tất và làm lể khánh thành.
Đức Tôn Sư Minh Đăng Quang – vị Tổ Sư khai sáng Giáo Hội Tăng Già – Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam thế danh Nguyễn Thành Đạt, tự Lý Huờn, sinh ngày 26 tháng 9 năm Quí Hợi (04/11/1923) tại làng Phú Hậu, tổng Bình Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long . Ngài xuất thân từ gia đình có truyền thống trọng Nho kính Phật.
Với tinh thần hướng thượng sẵn có, nhiều lần Ngài xin phép với thân phụ được xuất gia tầm chân lý. Thân phụ vì quá thương con nên không đành để Ngài ra đi một mình một bóng đến xứ lạ quê người hoặc nơi núi rừng cô tịch, hang động hiểm nguy khi tuổi đời còn niên thiếu, nên cụ ông nhất định cản ngăn
Đến năm 15 tuổi Ngài rời Việt Nam đến Campuchia, từ buổi đầu gặp được một vị Thầy Việt lai Miên nổi tiếng đạo pháp cao siêu, Ngài xin thọ giáo. Sau bốn năm ở Campuchia, Ngài nghiên cứu Kinh Tạng và đường lối Y- Bát chơn truyền của Phật Tăng xưa và Ngài xin phép Thầy để trở về Việt Nam.
Ngài đi khắp các tỉnh nam kỳ, từ đó người dân mến cảm hình ảnh một thầy tu, một nhà sư thân đắp mảnh y vàng, tay ôm bình bát đất, đi khất thựcvào mỗi buổi sáng, không nhà cửa, không gia đình quyến thuộc, không cất giữ chứa chấp món chi, không ở một nơi nào nhất định, không tiền bạc v.v… Ngài phát nguyện “ Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp”, noi gương Phật Tăng xưa sống đời phạm hạnh giải thoát.
Chư Tăng, Ni xuất gia theo Ngài học đạo thời bấy giờ có trên trăm vị, còn Phật tử theo quy y thọ giới tại gia cũng cả hơn vạn người. Tịnh xá được thành lập hơn 20 ngôi tại các tỉnh miền Đông và đồng bằng Sông Cửu Long. Ngài hành đạo thuyết pháp độ sanh được khoảng 10 năm.
Sáng mùng 1 tháng 02 năm Giáp Ngọ (1954) Đức Ngài rời Tịnh Xá Ngọc Quang đi với một vị sư già và một chú điệu qua Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long, rồi qua tiếp Cần Thơ. Nhưng khi đến Cái Vồn (Bình Minh) thì bị một số người ngoại đạo bắt đi biệt tích.
Lược Sử Tổ Sư Minh Đăng Quang

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/bat-dong-san

16 COMMENTS

  1. Nam mô bổn sư thích ca mâu Ni Phật. Tôi muốn hỏi và biết rõ địa chỉ của chuà huệ nghiêm và các ngày lễ và các ngày tu tập để khi nào có điều kiện tôi đến chùa tu tập và được gặp và học hỏi cách tu của hoà thương thích trí quảng. Nam mô a Di Đà Phật

  2. Tôi cũng đã đi pháp viện minh đăng quan tôi đi cùng với sư cô trân ở tịnh xá ngọc phước

  3. Nam mô a di đà phật con thành tâm cầu nguyện hồi hướng công đức niệm phật về cõi tây phương cực lạc nam mô a di đà phật và khi con xã báo thân này được thấy phật di đà típ dẫn con về tây phương cực lạc nam mô a di đà phật

  4. hôm nay xem cảnh chùa Pháp viện Minh Đăng Quang tôi mừng va khóc khi nhớ về tuổi thơ trước tn 1972 cuối tuần o đi học Ba tôi chở chi em tôi đến đây thăm quý sư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here