Ô nhiễm “bủa vây”dân Quảng Nam-Đà Nẵng

21
67Đến ngày 30/9/2019, sau hơn 10 ngày sự cố tràn dầu fusel tại nhà máy Ethanol Đại Tân (ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam) xảy ra khiến khu dân cư gần nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đại diện nhà máy cho truyền thông trong nước biết số dịch tồn hiện nay rất lớn, nếu không được xử lý kịp thời, ngoài gây thiệt hại cho công ty còn có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và an toàn cháy nổ trong khu dân cư. Do đó, công ty đề nghị được xử lý hết hàng tồn kho, sau đó sẽ dừng sản xuất, chờ kết luận của các cơ quan chức năng. Được biết, lượng tồn kho còn khoảng 9.000 m3 (tương đương khoảng 1.000m3 cồn, 600 tấn C02 và 300 tấn bả sấy) chưa được xử lý và khoảng 1.200m3 cồn tồn kho chưa được xuất bán. Tuy nhiên, kiến nghị này chưa nhận được sự đồng tình của lãnh đạo huyện, tỉnh. Trong thời gian đó, câu chuyện ô nhiễm và người dân phải chịu đựng ô nhiễm tiếp tục khiến giới chức địa phương đau đầu… Bởi lẽ, sau hơn 10 ngày sự cố tràn dầu Fusel xảy ra, đến nay tại khu vực nhà máy Đại Tân vẫn còn phát tán mùi hôi rất khó chịu. Người dân không chịu nổi đã vây nhà máy buộc chính quyền phải cho nhà máy đóng cửa hoặc dời đi nơi khác.

Theo dõi YouTube:

Đài Á Châu Tự Do RFA trụ sở tại thủ đô Washington Hoa Kỳ, cung cấp thông tin đa dạng, chính xác, trung thực về các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội, đời sống tại Việt Nam và trên Thế Giới.

Theo dõi YouTube:
Facebook:
Twitter:
Đài Á Châu Tự Do RFA:

Nguồn:https://quydinh.com/

21 COMMENTS

 1. rác không dọn chỉ phủ bạc. Chất độc sẻ từ từ thấm xuống đất rồi vào mạch nước ngầm. Nói hoài không làm gì nghe mệt quá. Nước uống không được bởi vậy thanh niên ngày nay uống bia rượu thay nước, cũng xong.

 2. Từ bắc vào nam đâu đâu cũng bị ô nhiễm nhờ sự dẫn dắt chỉ đạo thông minh của đảng c s mà dân mới có ngày hôm nay

 3. Ở trong nhà của các người vẫn thờ cs thì các người trách móc ai được . Sao các người không tự trách mình là quá ngu ngốc. Nguyên nhân của moi nguyên nhân là nó nằm ở đó đấy.
  Thanks RFA.

 4. Cai gi cung co mat trai , the ma quang cao cho nhieu , nao la thanh pho Da Nang la thanh pho van minh dang song se co gang phat trien tot theo guong cua Singapore , nho phong su nay toi moi biet , that ghe so , nuoc thai thi xa truc tiep ra bien , thanh pho nhu the ma khong dau tu noi mot nha may xu ly rac . Toi nghiep , xot thuong cho nhung nguoi dan phai song trong moi truong doc hai , mat ve sinh nhu the nay , hay yeu cau may ong lanh dao Tinh , Huyen dem gia dinh den nhung noi nay song trong vong 2 thang , xem co chiu noi khong ? Cac vi ngoi tren cao qua dau hieu duoc noi thong kho cua dan den .

 5. Nếu bạn thường xuyên đọc báo chí ở đất nước này thì sẽ để ý là họ rất thích dùng những con số thông kê để biện hộ và thậm chí nguỵ biện. Nói vậy không có nghĩa là báo chí nước khác không có, nhưng họ trung thực và số liệu đáng tin cậy hơn, và thường chỉ dùng để bảo vệ quan điểm trong phạm trù cá nhân. Nhưng ở Việt Nam số liệu thống kê nguỵ tạo được dùng để bảo vệ cho chính sách của tầng lớp cai trị.

  Trước tiên phải định nghĩa ‘Nguỵ Biện Thống Kê’ (Statistical Fallacy) là gì. Đó là khi một người nào đó dùng số liệu không trung thực, nguỵ tạo, phịa hoặc đánh tráo giá trị để bao che cho quan điểm nào đó.

  Sau đây là những ví dụ thực tế:

  “Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia đáng sống nhất cho người nước ngoài.” – Việt Nam đáng sống cho người nước ngoài vì họ có tiền, có hộ chiếu và khi có biến cố thì có thể đi khỏi nơi này. Với 5tr là có thể thuê được người giúp việc, $1000 là thuê được chung cư hạng sang, lương $4000/tháng là có thể sống dư trong khi ở nước họ thì chỉ có cuộc sống đơn giản.

  “Việt Nam sẽ qua mặt Singapore vào năm 2030.” – Việt Nam có hơn 96tr dân cho nên không lẽ không có quy mô hơn nước 5tr người? Vị thế hàng đầu Đông Nam Á phải thuộc về chúng ta mới đúng, nếu không nhờ CNXH kìm nén.

  “Việt Nam xếp hạng thứ 5 danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.” – Các khảo sát về mức độ thành phúc của người dân là từ các tổ chức không ai biết đến. Nếu dân hạnh phúc thì tại sao ai cũng muốn tìm hộ chiếu thứ hai, ngay cả các quan chức nhà nước.

  “Lương trung bình của người lao động ở TPHCM là 10.3tr.” – Số người có lương trên 10tr không ít nhưng cũng không quá nhiều. Chủ yếu là nhân viên văn phòng, số đó chỉ tầm 20% lực lượng lao động. Đa số người chỉ có lương 4-6tr mà thôi.

  “Hơn 90% người Hà Nội đồng ý cấm xe máy trong nội đô!” – Chính quyền hay nguỵ tạo những số liệu về sự hài lòng của người dân để thúc đẩy chính sách. Nhưng hãy tự hỏi: “Tại sao chưa có ai hỏi mình mấy câu đó bao giờ?”

  “63 % người dân đồng thuận cấm xe máy.” – Bây giờ ra đường hỏi: “Bạn có đồng ý cấm xe máy không” thì người ta sẽ nghĩ bạn điên.

  “70% người được phỏng vấn hài lòng với điều kiện nước uống tại bệnh viện.” – Hệ thống bệnh viện ở nước này quá xuống cấp rồi. Đó là nơi ai cũng bị ám ảnh bởi cảnh chen lấn, mùi hôi và hình ảnh bệnh nhân nằm chung giường chờ chết.

  “Việt Nam đứng top đầu châu Á về dự báo tăng trưởng kinh tế 2019.” – Mức tăng trưởng GDP của Việt Nam thuộc hàng top nhưng chủ yếu là bán tài nguyên, bất động sản, sản xuất gia công và vốn chi tiêu chính phủ. Người dân không có hưởng phần nào cả.

  “Thu nhập của chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cao hơn trung bình thế giới.” – Bao nhiêu người? Chỉ cần gõ “Những nước có thu nhập cao nhất” thì Việt Nam đang đứng gần cuối bảng.

  “Hơn 90% người dân hài lòng và rất hài lòng với thái độ ứng xử của lực lượng công an.” – Bây giờ chỉ cần hỏi bất cứ ai: “Bạn có thích CSGT khônbg” thì người bạn sẽ nghe họ chửi.

  Số liệu rất dễ thuyết phục và thao túng tư luận. Nhưng chỉ cần tự tìm hiểu và suy luận thì sẽ thấy những nghịch lý. Không có công dân ở nước CNXH hay độc tài nào lại hạnh phúc cả. Đó là chưa nói đến ô nhiễm môi trường, rác và hàng loạt vấn đề khác ở đất nước này.

  Còn nói về khảo sát thì phải dùng những điều sau đây thì sẽ trung thực hơn:

  “Hà Nội ô nhiễm bụi mịn hàng đầu thế giới.”

  “Việt Nam là nước có số lượng người xuất ngoại nhiều nhất.”

  “Việt Nam thuộc 10 nước có nền tự do báo chí tồi tệ nhất thế giới.”

  Hay “Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập thấp nhất trong khu vực.”

  Cho nên đừng dùng số liệu nguỵ tạo để bao che nữa, xã hội này tồi tệ hết thuốc chữa rồi. Người dân như những con chim nhốt trong lồng, chỉ biết nhìn bầu trời và hót. Đừng ai dùng mấy khảo sát ảo để ca ngợi thể chế này nữa, đất nước này mục nát lắm rồi.

 6. +Vung dat QUANG NAM+DA NANG….>>Trung Quoc da muon CHIEM, tu lau roi, ke tu khi…GIANG TRACH DAN con lam TBT, TRUNG QUOC kia.!.Chung no' da muon CUOP Vung dat nay tu lau roi, boi vay, CHUNG NO'' RA SUC TAN PHA'. ..De cho nguoi VIETNAM khong con DAT SONG, truoc khi TRUNG QUOC… TRAN SANG , CUOP het.

 7. Vn biết rồi. Phản ánh.. Phản lun cũng chưa xi nhê tụi nó. Biết rồi. Dân chỉ có thua2.. Còn cái bãi rác khánh sơn,cả tp đà nẵng tập trung về hết đấy sử lý sao nỗi, trình độ kỹ thuật kém. Hứa thì giỏi thôi rồi. Tiền đầu tư zô thì mua toàn mấy móc cũ kĩ lạc hậu đêm ba cái đồ của trung quốc về xài. Nói tóm lại ko có cái bãi tái chế rác thải nào mà đc ở gần khu dân cư hết. Quy hoạch kém

 8. Đã bảo nhiều năm rồi, Oan Oán chẳng những chỉ cho Người Quá Cố, mà luôn ngay cả Người SỐNG, thì oán khí đầy nơi, bao vây cả nước Việt Nam.
  Chà mệt đây!

 9. Khi xưa, chống Mỹ chống tây
  Giờ đây, chống bụi, chống hôi nước nhà
  Khắp nơi ô nhiễm đầy ra
  dân ta gánh họa, đảng ta gánh tiền
  Vì đâu nghèo khó triền miên
  Vì quân CS, tham tàn hại dân

 10. Thối nát, tàn ác tham ô từ trung ương xuống địa phương thì,,, nhân dân cứ hưởng thụ đói nghèo, ô nhiễm dài dài đi nhé

 11. Dang lanh dao nha nuoc quan ly ma sao lai de nguoi dan phai chiu canh kho nhu the nay lam gi cung phai nghi den suc khoe nguoi dan chu oi that khung khiep cho vung dat chet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here