Mỹ lần đầu tiên chỉnh sửa phôi người

0
57Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene để can thiệp vào phôi người. 
Shoukhrat Mitalipov, nhà khoa học đứng đầu Trung tâm Tế bào Phôi và Liệu pháp gene của Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (OHSU) ở Portland, lần đầu tiên áp dụng công nghệ chỉnh sửa gene trong phôi người, Reuters ngày 27/7 đưa tin.
Mitalipov và các cộng sự sử dụng công nghệ CRISPR có khả năng chỉnh sửa gene nhanh chóng và hiệu quả. CRISPR hoạt động như chiếc kéo phân tử, cắt bỏ phần không mong muốn trên hệ gene và thay thế bằng các đoạn ADN mới. 
Nghiên cứu của OHSU có thể tạo ra khác biệt hoàn toàn cả trong số phôi người được thí nghiệm lẫn trong việc cho thấy khả năng chỉnh sửa an toàn và chính xác các gene lỗi gây bệnh di truyền. Các phôi được chỉnh sửa gene không được để phát triển quá vài ngày.
Eric Robinson, người phát ngôn của OHSU, cho biết kết quả của nghiên cứu có thể sớm được công bố trên một tạp chí khoa học. Các nhà khoa học Trung Quốc từng công bố các nghiên cứu tương tự với kết quả khác nhau.
Theo các nhà khoa học và đạo đức học tại một hội nghị quốc tế ở Viện Khoa học Quốc gia (NAS), Washington hồi tháng 12/2015, sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene trong phôi người vì mục đích trị liệu là “vô trách nhiệm” chừng nào các vấn đề an toàn và hiệu quả chưa được giải quyết.
Đầu năm nay, NAS và Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết những bước tiến trong khoa học đã biến việc chỉnh sửa gene trong tế bào tái sinh sản thành một khả năng có thực và xứng đáng được xem xét.
Một số quốc gia trên thế giới đã ký hiệp định cấm chỉnh sửa phôi người vì quan ngại kỹ thuật này có thể được sử dụng để tạo ra những đứa trẻ mang những đặc điểm di truyền theo nguyện vọng của cha mẹ và các nhà khoa học.  
Vũ Phong
Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Ếch bố tung cước đá bay ong bắp cày khỏi ổ trứng
👉 Bí quyết giúp báo đốm thành mãnh thú nhanh nhất trên cạn
👉 Điều gì xảy ra nếu Trái Đất lớn gấp rưỡi?
👉 Tàu NASA bay qua siêu bão rộng 16.000 km trên sao Mộc
👉 Tại sao kẹo cao su dễ gỡ nếu áp đá lạnh lên trên?
👉 Mối nguy hại từ khí thải khi lái xe giờ cao điểm
👉 Nhện nhảy cải trang thành kiến để tránh kẻ săn mồi
👉 Mực khổng lồ dài 5,5 mét sa lưới tàu cá Ireland
👉 Sư tử đực đầu đàn bị sở thú Cuba triệt sản
👉 Linh dương con đi lạc bú lốp vì tưởng ôtô là mẹ

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here