Múa – Cánh chim Đại ngàn – Do các cô gái Êđê, M'Nông Đại học văn hóa Hà nội

17
44Múa Cánh chim đại ngàn – phản ảnh những cô gái Ê đê, M’Nông xinh đẹp trên miền đất Tây nguyên do các sinh viên Đại học văn hóa hà nội biểu diễn
Trong kho tàng văn hóa dân gian, lời nói vần của người Êđê (klei duê) và của người M’nông (nao m’pring) là một thể loại văn học đầy chất trữ tình. Nó vừa là hiện thực cuộc sống là tri thức dân gian về tình yêu lao động, yêu con người, yêu buôn làng, núi rừng. Nó là bài ca đẹp như tiếng chim ca, tiếng suối chảy, tiếng chiêng ngân, giữa núi rừng Tây Nguyên không bao giờ phai mờ.
Cũng như các dân tộc khác trên khắp mọi miền đất nước, phần lớn các bài ca của người Êđê, M’nông là những lời tâm tình của trai gái yêu nhau.

Chất liệu để tạo ra các bài duê về tình yêu nam nữ của người Êđê, M’nông bao giờ cũng gắn liền với khung cảnh thiên nhiên quen thuộc, với những vật dụng trong cuộc sống thường ngày của họ: quả dưa, chiếc gùi, chiếc võng, bông nghệ, dòng suối chảy, con chim cu đất… Các bài ca về tình yêu nam nữ thường mượn tự nhiên để nói về con người. Một số chất liệu quen thuộc trong môi trường sống của người Êđê, M’nông đã trở thành biểu tượng trong lời nói vần.

Nguồn:https://quydinh.com/

17 COMMENTS

  1. Người Tây Nguyên chúng e rất thik múa ca hát, nó thấm nhuần trong máu rồi ahihi,,, ng đồng bằng họ nhiều khi k hiểu cứ nói sao e quậy kkk,, nhưng e thik hát trên những cánh đồng ca fe, vừa hái vừa hát,, thik nhảy múa,, e nhảy là sập sàn luôn á kkkk,,, di truyền ui ahihi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here