Chi phí thành lập công ty bao gồm bao nhiêu ? Các loại cụ thể ?

0
92

Chi phí thành lập công ty, doanh nghiệp mất bao nhiêu ? Các loại chi phí cụ thể để mở một công ty, vận hành công ty gồm những khoản nào.


Lệ phí đăng ký doanh nghiệp nộp tại sở kế hoạch và đầu tư

Điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 215/2016/TT-BTC Về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp là 200.000 đồng đối với một lần đăng ký. Tuy nhiên, theo Thông tư 130/2017/TT-BTC sửa đổi thông tư 215/2016/TT-BTC thì lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được giảm còn 100.000 đồng/lần.

Người thành lập doanh nghiệp có thể nộp lệ phí trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Một lưu ý là trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì số tiền nộp lệ phí này sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 1 Thông tư 130/2017/TT-BTC thì doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí nếu thực hiện đăng ký thông qua mạng điện tử. Do đó, để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thì doanh nghiệp có thể thực hiện việc đăng ký thông qua hình thức này.


Phí công bố  thông tin doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, trong thời hạn 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 215/2016/TT-BTC là 300.000 đồng với một lần công bố.


Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp

Hiện nay có nhiều mức giá trên thị trường đối với việc khắc con dấu doanh nghiệp. Tùy vào đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu cũng như loại con dấu theo yêu cầu mà mức giá dao động từ 250.000 đ đến 350.000 đ cho dấu tròn công ty. Từ 70.000 đ đến 150.000 đ cho dấu chức danh của Giám đốc, chủ tịch….

Lưu ý: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khắc dấu công ty phải là doanh nghiệp được Cơ quan công an cấp giấy phép hoạt động về lĩnh vực này.

Con dấu sau khi khắc xong, trước khi sử dụng, Công ty phải làm thủ tục Công bố mẫu con dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Thủ tục này doanh nghiệp không phải mất phí nhà nước.


Phí mua chữ ký số (Token)

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. “Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Hiểu đơn giản hơn, chữ ký số là dạng USB được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật nhằm ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số (đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số) như Viettel, New-CA, FPT, BKav…. để mua thiết bị Chữ ký số (Còn gọi là Token) đã mã hóa thông tin của doanh nghiệp.

Chi phí này tùy thuộc vào nhà cung cấp và số năm ký hợp đồng mua mà sẽ có giá khác nhau. Chữ ký số 03 năm sử dụng giao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

LawKey là đại lý cấp 1 của các nhà mạng cung cấp chữ ký số, chúng tôi cung cấp chữ ký số giá rẻ, hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí.


Mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng 

Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và dùng để nộp thuế theo quy định bắt buộc hiện nay.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cơ bản gồm

– Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của công ty.

– Bản sao CMND của người đại diện;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, kế toán trưởng.

Phí mở tài khoản thường các Ngân hàng không thu. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải đóng một khoản phí để thực hiện việc duy trì tài khoản. Số phí này tùy thuộc vào từng ngân hàng cụ thể. Mức trung bình vào khoảng 1.000.000 đồng.

Thông báo thông tin tài khoản ngân hàng 

Sau khi doanh nghiệp mở tài khoản hoàn tất, trong thời hạn 10 ngày phải thực hiện thủ tục thông báo thông tin tài khoản theo quy định.

Thủ tục thông báo này hiện được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh như một thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp không mất phí khi tự mình thực hiện nhưng phải trả phí dịch vụ nếu thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện. Phí dịch vụ theo giá thị trường 500.000 đồng – 1.000.000 đồng.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here