Cao huyết áp – nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị, bệnh lý

4
60Cao huyết áp là gì? Cao huyết áp nói đến tình trạng huyết áp cao do chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và những biến chứng khác.

——————————————————————
Giới hạn phạm vi trách nhiệm:
– Những nội dung được trình bày trong video của iLearn VN chỉ mang tính thông tin, nội dung không nhằm thay thế cho việc tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ. Khi có vấn đề về sức khỏe hay bệnh, bạn cần trực tiếp nhờ tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

– iLearn VN sẽ không trả lời tất cả những câu hỏi có liên quan về việc chẩn đoán, tư vấn và cách điều trị bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng nội dung video dưới bất kỳ hình thức nào.

——————————————————————
▪️ Đăng ký kênh:
▪️ Xem thêm những nội dung liên quan:

Chúng tôi thu thập, tổ chức và xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến đại chúng mở nhằm thích ứng với các xu thế việc làm trong tương lai.
▪️ Website:

Hãy liên kết với chúng tôi qua các trang mạng xã hội:
▪️ Fanpage:
▪️ FB Group:

@iLearnVN
@OsmoseIt

Bản quyền:
– Video: Osmosis – Hypertension – causes, symptoms, diagnosis, treatment, pathology – Licensed under a Standard Youtube License.
– Music: “Piano Sonata No. 8 in A minor, K310 – Mozart” by Randolph Hokanson (ibiblio.org) – Licensed under Creative Commons License: CC BY-SA 2.0.

Tất cả các video của chúng tôi có sẵn theo giấy phép Standard Youtube License.

——————————————————————
Cảm ơn các thành viên trong ECEP Team đã hỗ trợ.

Tags: #CaoHuyếtÁp, #TăngHuyếtÁp, #HuyếtÁpTâmTrương, #HuyếtÁpTâmThu, #NhồiMáuCơTim, #TaiBiếnMạchMáuNão, #PhìnhMạch

Nguồn:https://quydinh.com/

4 COMMENTS

  1. Thân chào. Huyết áp tức là áp suất máu trên thành mạch. Vậy khi tim co (tâm thu) nhồi máu vào động mạch thì áp suất của máu lên thành động mạch gần tim như ĐM chủ chẳng hạn sẽ cao hơn lúc tim nở ra (tâm trượng). Bạn thấy người ta lấy mức áp suất tại mạch máu cánh tay ở người bình thường trong lúc "nghỉ ngơi" thì áp suất tâm thu khoảng 120 mmHg và tâm trương là khoảng 80mmHg thường viết là 120/80 và đơn vị áp suất là mmHg.

    Còn nhịp tim đập của người bình thường là khoảng 60-100 nhịp trên mỗI phút. Nhưng khi bạn tập thể dục, hay chạy nước rút vì cơ thể (cơ bắp) cần nhiều năng lượng và cần tưới máu (perfusion) đến các cơ khung xương, và cơ tim cho nên "cung lượng tim" tăng là do nhịp tim tăng chứ không nhất thiết là do huyết áp cao. Xin phân biệt giữa bệnh huyết áp cao và sự kiện sinh lý gây huyết áp tăng.

    Huyết áp (tức là áp suất lên thành mạch) liên quan đến tổng thể tích máu (Volume); lực cản dòng chảy theo nguyên tắc của Poseiville's principle: Lực cản dòng chảy (Resistance) = (8*Length*viscosity nu)/pi*radius^4. Ở đây, Length là chiều dài mạch máu, viscosity nu = độ nhờn hay đậm đặc; pi=3.1416; radius=bán kính lòng mạch. Tất nhiên muốn hiểu hơn, xin tham khảo thêm huyết động học (hemodynamics) hoặc nếu rành sinh ngữ Anh, xem kiến thức cơ bản tại Khan Academy [1].

    [1] what is blood pressure?: Retrieved June 11, 2019. https://www.khanacademy.org/science/health-and-medicine/circulatory-system

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here