Mách bạn 4 bước trong cách bung file tib theo chuẩn UEFI đơn giản nhất

18
446
Cách Bung File Ghost TIB chuẩn UEFI GPT Bằng Acronis True Image 2018

Hiện nay việc ghost win kèm theo khá nhiều phiên bản định dạng. Trong đó, với phiên bản ghost có đuôi mở rộng là .tib đang được nhiều dân chuyên cài win dạo sử dụng đến. Bằng cách này, họ nhận thấy thời gian ghost win được diễn ra nhanh chóng hơn. Bởi vậy, bài viết ngày hôm nay https://quydinh.com muốn hướng dẫn tới các bạn về cách bung file tib. Tuy nhiên, trước khi đi vào hướng dẫn cách bung file .tib này. Chúng tôi muốn nói qua cho một số bạn chưa hiểu về file tib là gì?

Mách bạn 4 bước trong cách bung file tib theo chuẩn UEFI
Mách bạn 4 bước trong cách bung file tib theo chuẩn UEFI

File tib là gì?

File tib chính là một tệp ảnh đĩa. File này được tạo ra khi người dùng thao tác bằng phần mềm Acronis True Image. File tib giúp bạn tạo ra được 1 bản sao lưu vô cùng hoàn chỉnh của ổ cứng. Sau đó file này sẽ được sử dụng trong trường hợp bạn muốn khôi phục dữ liệu ổ cứng. Nhất là khi ổ cứng của bạn không may bị hỏng hay mất dữ liệu.

Tải phần mềm Acronis True Image miễn phí

 

File tib có thể sao lưu nhiều phân vùng vào trong một tệp tin cụ thể. Vì thế, file này được ưu tiên sử dụng khi bạn muốn tạo ra bản ghost chuẩn UEFI-GPT. Ngoài ra, cách bung file tib còn có thời gian xử lý nhanh hơn rất nhiều. Cách bung này đảm bảo có sự vượt trội hơn khi bạn sử dụng Norton ghost thông thường.

Ngay bây giờ, nếu bạn đang thắc mắc về cách bung file tib như thế nào? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu phần nội dung tiếp theo của bài viết nhé.

Chuẩn bị những phần mềm, công cụ cần thiết khi bung file tib

Trước khi đi vào hướng dẫn cách bung file tib bạn cần phải kiểm tra máy tính của mình nhé. Đầu tiên:

  • Bạn hãy kiểm tra xem máy tính của bạn đang theo chuẩn legacy hay UEFI. Đồng thời ổ cứng theo định dạng MBR hay GPT. Thường thì, máy tính sẽ theo Legacy lúc này ổ cứng sẽ ở định dạng MBR. Trường hợp máy tính theo UEFI thì ổ cứng sẽ ở định dạng GPT.
  • Thực hiện các bước phân vùng ổ cứng theo mong muốn của bạn.
  • Lưu file Ghost.tib ra một ổ đĩa khác với ổ bạn định Ghost. Ngoài ra, nếu bạn có USB boot thì bạn nên để tại đây cho tiện.
  • Tạo một USB Boot đa năng để tiến hành việc bung file tib thành công nhất.

Hướng dẫn cách bung file tib cơ bản

Để bắt đầu bung file tib theo hướng dẫn của bài viết. Đầu tiên bạn sẽ phải boot được vào USB đa năng. Sau đó, bạn sẽ truy cập vào phiên bản Windows mini rồi làm theo hướng dẫn:

Bước 1: Chọn mini win 10 để thực hiện boot

Tại giao diện Windows Boot Manager bạn chọn Mini win 10 64 bit [UEFI]. Sau đó, bạn nhấn Enter để tiến hành boot vào.

Chọn mini win 10 để thực hiện boot
Chọn mini win 10 để thực hiện boot

Tiếp tới, bạn mở phần mềm Acronis True Image có sẵn trong Win 10 Mini. Bằng cách này, bạn sẽ chạy phần mềm Acronis True Image. Sau đó, giao diện Acronis True Image được hiển thị ra. Lúc này, bạn hãy chọn mục My Disks trong Recover.

Sau đó, tại mục Recover bạn chọn Browse để tìm kiếm tập tin Tib. Lúc này, bạn hãy tìm tới ổ cứng mà mình đã lưu file tib rồi chọn vào nhé. Sau đó, bạn sẽ nhấn Ok và chờ đợi khoảng 1-2 phút nhé.

Bước 2: Backup từ Recover

Vẫn tại giao diện Recover mà bạn đang thao tác. Lúc này, file tib đã được load lên. Bạn hãy kích chọn vào next để tiếp tục thực hiện cách bung file tib nhé. Sau đó, bạn tiếp tục kích chọn vào Recover whole disks and partitions rồi nhấn next.

Backup từ Recover
Backup từ Recover

Tại giao diện mới trên Recover sẽ xuất hiện 3 phân vùng cho bạn lựa chọn. Lúc này, bạn hãy chọn 2 phân vùng có đầu tiên có dung lượng rồi nhấn next. Một lưu ý ở bước này đó là, đối với phân vùng track 0 bạn sẽ loại bỏ nhé.

Bước 3: Tạo phân vùng mới cho EFI

Tạo phân vùng mới cho EFI
Tạo phân vùng mới cho EFI

Để tạo phân vùng mới cho vùng định dạng EFI bạn hãy nhấn vào new location rồi chọn next. Tại giao diện new partition location bạn chọn EFI System Partition  nhấn Accept rồi tiếp tục chọn Next

Bước 4: Tạo phân vùng mới cho hệ điều hành Windows

Tại bước 4 trong hướng dẫn cách bung file tib. Bạn sẽ phải tiến hành chọn phân vùng để khôi phục lại hệ điều hành. Bằng cách, tại Settings of Partition bạn chọn New Location rồi nhấn Next.

Tạo phân vùng mới cho hệ điều hành Windows
Tạo phân vùng mới cho hệ điều hành Windows

Lúc này, tại giao diện new partition location bạn chọn NTFS (Unlabeled) nhấn Accept rồi tiếp tục chọn Next. Cuối cùng bạn sẽ nhấn vào Preceded để quá trình khôi phục tập tin tib được bắt đầu. Nhiệm vụ của bạn lúc này sẽ chỉ là chờ đợi mà thôi.

Như vậy, quá trình bung file tib sẽ được diễn ra khoảng 3-5 phút. Sau khi quá trình này hoàn tất bạn hãy khởi động lại máy tính của mình là xong nhé.

Để hiểu rõ hơn mời các bạn có thể tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Như vậy là Quydinh.com đã hướng dẫn khá chi tiết cách bung file tib cho bạn. Hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức trong khi làm việc với file tib. Tại bài viết hướng dẫn này, nếu bạn đọc có đang gặp phải lỗi hay thắc mắc ở đâu? Bạn hãy để lại câu hỏi phía dưới bình luận của bài viết nhé. Các chuyên gia của Quydinh sẽ phản hồi lại cho bạn trong thời gian sớm nhất.

18 COMMENTS

  1. Anh ơi em giải nén mấy cái KMSpico, Tool Kit, … bằng WINRAR bị bắt nhập Pass anh hướng dẫn em cách khắc phục đi anh.
    Cảm ơn anh nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here