BỆNH XƯƠNG KHỚP: VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP, NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ

16
70Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu bệnh khớp theo quan điểm của đông y thì xin mời vào đường linh này:

BỆNH XƯƠNG KHỚP: VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP, NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ
1. Định nghĩa.
Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh viêm không đặc hiêu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.
2. Nguyên nhân.
VKDT là một bệnh gặp rất phổ biến, nhưng nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng VKDT là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:
– Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.
– Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).
– Yếu tố di truyền: VKDT có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).
– Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.
Bệnh VKDT là bệnh mang tính xã hội vì tỷ lệ mắc bệnh cao, bệnh diễn biến kéo dài, hậu quả dẫn đến tàn phế.
3. Cơ chế bệnh sinh.
Tác nhân gây bệnh tác động vào cơ thể có yếu tố cơ địa dễ tiếp nhận bệnh. Cơ thể sinh ra kháng thể (IgG) chống lại tác nhân gây bệnh. Sau đó bản thân kháng thể này lại trở thành tác nhân gây bệnh mới, kích thích cơ thể sinh ra kháng thể khác chống lại nó gọi là tự kháng thể (yếu tố dạng thấp). Kháng thể ban đầu và tự kháng thể với sự có mặt của bổ thể kết hợp thành phức hợp kháng nguyên – kháng thể (phức hợp miễn dịch) trong dịch khớp. Các bạch cầu đa nhân và đại thực bào đến để thực bào phức hợp miễn dịch này, đến lượt các tế bào này bị hủy hoại bởi chính các men tiêu thể mà chúng giải phóng ra để tiêu phức hợp miễn dịch. Sự phá hủy của các đại thực bào và bạch cầu đa nhân giải phóng các men tiêu thể và các chất trung gian gây viêm (mediator viêm). Các chất này gây hủy hoại màng hoạt dịch khớp và thu hút các bạch cầu và đại thực bào mới từ các nơi khác đến làm cho quá trình viêm không đặc hiệu kéo dài không dứt, mặc dù tác nhân gây viêm ban đầu không còn phát huy tác dụng.
II. TRIỆU CHỨNG.
1. Triệu chứng tại khớp.
1.1. Giai đoạn khởi phát.
Bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính. Trước khi có triệu chứng của khớp, bệnh nhân có thể có biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. 65% bắt đầu chỉ viêm 1 khớp, 35% khởi đầu bằng viêm các khớp nhỏ ở bàn tay, 30% khởi đầu bằng viêm khớp gối, còn lại là các khớp khác. Các khớp viêm sưng đau rõ nhưng ít đỏ và ít nóng, dấu hiệu cứng khớp buổi sáng thường gặp ở 20% trường hợp, đau nhiều về nửa đêm gần sáng và khi vận động. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.
1.2. Giai đoạn toàn phát.
– Vị trí khớp viêm: thường xuất hiện viêm đau nhiều khớp (nên còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Trong đó hay gặp nhất là các khớp cổ tay (90%), khớp ngón gần bàn tay (80%), khớp bàn ngón (70%), khớp gối (90%), khớp cổ chân (70%), khớp ngón chân (60%), khớp khuỷu (60%). Các khớp ít gặp như: khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn, nếu có viêm các khớp này cũng thường là ở giai đoạn muộn.
– Tính chất viêm: Đa số viêm khớp có tính chất đối xứng (95%), ở bàn tay và bàn chân thường sưng phần mu hơn phần gan. Sưng đau và hạn chế vận động, ít có nóng đỏ, có thể có nước trong khớp gối. Đau nhiều về đêm gần sáng, có dấu hiệu phá gỉ khớp buổi sáng (90%).
– Các dấu hiệu biến chứng: bệnh tiến triển từng đợt nặng dần, dần dần xuất hiện tình trạng dính và biến dạng khớp như: ngón tay hình thoi, cổ tay hình lưng lạc đà, bàn tay ở tư thế nửa co và lệch trục về phía xương trụ gọi là bàn tay gió thổi, ngón tay hình cổ cò, khớp gối dính ở tư thế hơi gấp.
2. Triệu chứng ngoài khớp.
– Toàn thân: Gầy sút, mệt mỏi, kém ăn, ra nhiều mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật, da xanh nhẹ do thiếu máu.
– Tổn thương da:
+ Hạt dưới da: được coi là một dấu hiệu đặc hiệu, (ở Việt nam chỉ gặp 5% số bệnh nhân). Các hạt nổi gờ trên mặt da, kích thước khoảng 5-20mm, cứng và dính vào nền xương, không đau, không có lỗ dò. Hay gặp ở đầu trên xương trụ gần khớp khuỷu, đầu trên xương chày gần gối, hoặc quanh các khớp khác.
+ Da khô nhất là các chi, lòng bàn tay bàn chân thường đỏ hồng do gãn mạch. Có thể phù một đoạn chi nhất là chi dưới do rối loạn dinh dưỡng và vận mạch.
– Cơ, gân, dây chằng, bao khớp: Teo cơ quanh các khớp viêm như cơ liên đốt và cơ giun bàn tay, dây chằng khớp thường bị viêm co kéo. Một số ít trường hợp dây chằng bị giãn gây lỏng khớp. Bao khớp có thể phình ra thành các kén hoạt dịch.
– Tổn thương cơ quan, nội tạng: rất hiếm gặp. Tim có thể bị viêm cơ tim nhưng biểu hiện kín đáo. Có thể viêm màng ngoài tim, rối loạn dẫn truyền. Hầu như không gặp tổn thương màng trong tim và van tim.

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/suc-khoe

16 COMMENTS

 1. Ai có nhu cầu chữa khỏi bệnh Đau Lưng. Thoái hóa Xương Khớp. Vôi Gai Cột Sống. Thoát Vị Đĩa Đệm. Đau Dây Thần Kinh Tọa. Tê Nhức Mỏi Chân Tay. Đau Mỏi Vai Gáy. Do thoái hóa đốt sống cổ. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Ai có nhu cầu Chữa Khỏi Bệnh Trọn Đời Không Tái Phát Liên Hệ nhà thuốc Phương Anh qua số điện thoại 0378696961. Với ai bị teo chân hoặc tay (một bên 10 , một bên chỉ còn7,8) ,gần như bị Liệt không tự đi lại và sinh hoạt đc, và những người bệnh đã chữa trị nhiều nơi mà bệnh tình không thuyên giảm Hãy Liên Hệ Với nhà thuốc để được chữa trị kịp thời..

 2. Thoát vị đĩa đệm viêm đa khớp trị đc nha mới người đt bs 09455 33 665 bs đã cứu chữa nhiều người và mình cũng đc cứu do

 3. bà mình bị đau viêm các khớp sưng nóng đỏ đau uống 20 ngày thuốc sắc, thuốc hoàn viên và thuốc xoa bóp nhà thuốc lương y Nguyễn Thế Qúy bà đã khỏi đau rồi. Bà mình là Trần Thị Trúc Thúy năm nay 80 tuổi ở Nguyễn Chí Thanh Hà Nội.

 4. chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng đông y an toàn, hiệu quả sau 20 ngày uống thuốc https://www.youtube.com/watch?v=bQ0dgvSJQig
  Cần lưu ý những gì khi điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y: chỉ sử dụng thuốc đông y khi biết chắc chắn nguồn gốc thuốc và nên đến những nhà thuốc có giấy phép hoạt động để đảm bảo an toàn

 5. Tôi đau khớp dạng thấp uống phong tê thấp bà giằng mỗi ngài ăn 1 nắm rau tiêu còn gọi là rau càng cua rất đỡ bạn dùng thử

 6. Mình bị viêm đa khớp dạng thấp từ năm 15t suốt 7 năm nay luôn bị nó hành hạ giờ chân tay đều bị cứng Ko gấp lại đc tuổi còn trẻ mà ko làm gì đc cả. uống bao nhiêu thuốc cũng Ko thấy đỡ mà ngày càng nặng lên
  Ai biết địa chỉ nào tốt giúp mk với😢

 7. Thấp khớp đớp Tim. Loại bệnh này khó ko cẩn thận cũng Nguy hiểm đấy m. N. Mình nhận trị khỏi hẳn mới nhận thù lao. Và sau khi khỏi sẽ truyền lại bài thuốc chữa trị bệnh thấp khớp.lH 0332893830.hay kp zalo 0946252136

 8. https://www.facebook.com/profile.php?id=100025802195400&lst=100025802195400%3A100025802195400%3A1525161151

 9. Ai quan tam ll.01237803863.minh chi thuoc cho.dam bao het dau sau lan uong dau tien.minh k ban thuoc.

 10. dạ nha thuốc đông y họ pham o dau vay ạ,co the cho tôi sdt de duoc tư vấn truc tiep duoc khong ạ

 11. Chuyên chữa bệnh viêm đa khớp thoái hoá khớp vôi hoá cột sống thắt lưng đột qụy tai biến mạch máu não liệt nửa người nhận chữa bệnh tại nhà lh sdt 01633732951

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here