Bệnh Viêm Gan Là Gì? | Generali Vietnam

0
51Đăng ký nhận tin mới nhất từ Generali:

Dù ung thư gan ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể được chữa khỏi nhờ các phương pháp trị liệu hiện đại, nhưng hầu hết căn bệnh này chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối. Chương trình “Nâng cao nhận thức sức khỏe cộng đồng của VITA – Bảo An Toàn Diện” đã mời đến hai vị khách là chuyên gia về ung thư và về dinh dưỡng: Bác sĩ Trần Thị Anh Tường – Phó trưởng khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh và Phó Giáo Sư, Bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai – Trưởng khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định để chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến căn bệnh ung thư gan.Hai bác sĩ có thể bật mí với khán giả về những những điều sẽ chia sẻ trong hôm nay?
Chủ đề hôm nay sẽ xoay quanh các yếu tố nguy cơ của ung thư gan, trong đó có mối liên quan giữa viêm gan siêu vi B, siêu vi C và ung thư gan, các phương pháp phát hiện sớm, tầm soát và điều trị ung thư gan. Thêm vào đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu các chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa ung thư gan và để quá trình ung thư diễn tiến chậm lại.
Trong hai tuần qua, chương trình đã nhận được hơn 900 câu hỏi của khán giả trên khắp cả nước về các vấn đề xoay quanh ung thư gan. Ban biên tập sẽ chọn ra các câu hỏi tiêu biểu nhất để gửi đến hai bác sĩ. Câu hỏi đầu tiên như sau: “Xin bác sĩ chia sẻ đâu là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư gan?”
Chúng ta rất khó nhận biết nguyên nhân chính xác gây ra ung thư gan. Về lý thuyết, nguyên nhân gây ung thư là do sự đột biến gen. Trong cơ thể chúng ta có sự cân bằng giữa gen sinh ung và gen ức chế sự sinh ung. Sự cân bằng này sẽ bảo vệ chúng ta khỏi ung thư. Nếu sự cân bằng này mất đi, sẽ khiến chúng ta có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Đó là về mặt lý thuyết. Trên thực tế, một số nguy cơ gây ra ung thư gan có thể kể đến như:

– Viêm gan siêu vi B, C là hai bệnh viêm gan có thể dẫn đến viêm gan mãn tính cũng như xơ gan, ung thư gan. Nghiên cứu trên những người mắc bệnh ung thư gan cho thấy: có đến 80% người mắc ung thư gan có nguyên nhân từ viêm gan siêu vi B và C.

– Tiếp xúc với độc tính, độc tố như rượu, thực phẩm bị nấm mốc có Aflatoxin sẽ khiến đột biến gen ở trên gan và gây ung thư. Nguồn nước nhiễm Arsenic cũng là nguyên nhân gây ra ung thư gan.

– Yếu tố giới tính: thường thì nam giới có ung thư gan nhiều gấp đôi so với nữ giới.

– Béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ hoặc các bênh lý mãn tính của gan cũng là yếu tố dẫn đến ung thư gan.

Những yếu tố này có mức độ nguy cơ khác nhau, nhưng cần lưu ý nhất là căn bệnh viêm gan siêu vi B, C có khả năng gây ra xơ gan và ung thư gan rất cao.
Có nhiều bạn thắc mắc viêm gan là gì, bác sĩ có thể giải thích rõ khái niệm này cho khán giả?

Viêm gan siêu vi là bị nhiễm virus viêm gan, từ đó virus sẽ xâm nhập tế bào gan. Tế bào gan sẽ bị phân chia theo tốc độ của siêu vi, quá trình đó làm tổn thương tế bào gan.

Viêm gan không có biểu hiện rõ ràng như sưng, đỏ, đau mà chỉ có những biểu hiện thông thường như mệt mỏi, đau nhức cơ, thân nhiệt cao hơn bình thường, nặng thì đau hạ sườn phải. Viêm gan cấp tính sẽ dễ phát hiện hơn với các biểu hiện vàng da vàng mắt, tăng men gan, rối loạn chức năng gan. Hầu như những trường hợp viêm gan nhẹ rất khó phát hiện. Có rất nhiều trường hợp đến bệnh viện để điều trị bệnh lý khác nhưng quá trình xét nghiệm lại phát hiện ra viêm gan siêu vi. Chính vì thế trong lịch khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho nhân viên của các cơ quan, công ty thường đưa vào khám xét nghiệm viêm gan siêu vi.

Viêm gan siêu vi lây nhiễm qua những con đường tương tự như HIV bao gồm đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con. Nếu người mẹ bị viêm gan siêu vi B trong giai đoạn hoạt tính thì 90% đứa trẻ sinh ra sẽ nhiễm virus này. Đứa trẻ cần được lưu tâm đến vấn đề viêm gan siêu vi và nên được tiêm ngừa càng sớm càng tốt.

Như vậy nguy cơ lớn nhất của ung thư gan là viêm gan rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm ngừa và thăm khám định kì. Câu hỏi chúng tôi nhận được từ khán giả: “Bé nhà cháu từ khi sinh ra chưa được tiêm viên gan, vậy giờ bé đã 4 tháng tuổi có tiêm lại được không?”

Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể dẫn cháu đến bệnh viện nhi hay trung tâm tiêm phòng gần nhất để tiêm. Không có vấn đề chậm trễ trong tiêm phòng viêm gan B. Chúng ta có thể viêm ngừa viêm gan B bất cứ lúc nào nên bạn không cần lo lắng.

Cập nhật thêm thông tin về sức khỏe tại:

======================================================
Hãy xem thêm những thông tin về sức khỏe và tài chính từ chúng tôi:
Facebook:
Blog:
Website:
LinkedIn:

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here