Bệnh Cao Huyết Áp Vô Căn Và Cách Điều Trị | Generali Vietnam

1
24Đăng ký nhận tin mới nhất từ Generali:

Tôi bị bệnh cao huyết áp vô căn nhiều năm nay và uống thuốc hàng ngày, thuốc do bệnh viện cấp theo diện bảo hiểm y tế, thường là Enalapril 5mg hoặc Telmisartan (mibetel plus) nhưng huyết áp của tôi vẫn ở mức 150/90 hoặc 160/90. Tôi thường xuyên tập thể dục, cũng như là ăn nhạt. Xin hỏi bác sĩ có cách nào để điều trị hiệu quả hơn không?

Về lối sống, bạn có một lối sống rất tốt. Trong việc chữa bệnh tăng huyết áp, bao giờ bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân phải ăn nhạt, kiêng thuốc lá, kiêng uống rượu, tập thể dục thể thao… Phần này tôi gọi là phần thay đổi lối sống.

Sau đó là tới phần uống thuốc. Về các loại thuốc của bảo hiểm y tế,  nhiều người hay chê BHYT nhưng thật ra, cơ số thuốc của bảo hiểm y tế cũng đầy đủ lắm. Vấn đề là người bác sĩ đó có cho thuốc đúng hay không, có cho tốt hay không, phối hợp được hay không.

Thứ hai, hiện tại có 5 nhóm thuốc huyết áp. Tất cả các cơ chế huyết áp (cơ chế muối nước, cơ chế thần kinh, cơ chế có mạch…) đều có thuốc nhắm vào cơ chế đó, mỗi nhóm thuốc đó có từ 5 đến 10 loại thuốc nữa. Thành ra mình có tới hàng trăm loại thuốc để chữa bệnh huyết áp. Vậy làm sao mà không hạ được huyết áp? Chỉ là mình phối hợp không đúng. Bác sĩ cũng vậy, ai khéo tay người ta sẽ cho những thuốc uống vô có thể hạ huyết áp, còn không khéo, uống vô sẽ bị tác dụng phụ, không thấy khỏe.

Huyết áp của bạn vẫn duy trì ở mức 150/90 hoặc 160/90 tức là chưa đạt. Mục tiêu là 140/90 trở xuống, phải đạt được mục tiêu đó.  Do đó đơn giản nhất, thứ nhất là tăng liều thuốc, hoặc thứ hai là phối hợp hai thuốc.  Theo tôi thấy thì có thể phối hợp hai thuốc, vì chọn lựa đó tác dụng nhiều cơ chế. Khi phối hợp hai thuốc, việc dùng liều thấp của từng loại thuốc một cũng đỡ bị tác dụng phụ hơn là việc tăng liều một loại thuốc đang sử dụng. Theo kinh nghiệm cho thấy, 75% bệnh nhân phải có phối hợp thuốc. Nên trường hợp bạn dùng một thuốc mà không xuống thì rất đơn giản, mình chỉ cần hoặc là tăng liều hoặc là phối hợp hai nhóm thuốc khác nhau thì chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả.

=====================================================

Đăng ký nhận kiến thức sức khỏe và tài chính cá nhân:
Hãy xem thêm những thông tin về sức khỏe và tài chính từ chúng tôi:
Facebook:
Blog:
Website:
LinkedIn:

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/suc-khoe

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here