BÁO THÙ Tập 12 Cuộc chiến băng đảng xã hội đen ở Nga những năm cuối 90

21
63Nói thêm một chút về cổ phần để hiểu rõ hơn bối cảnh trong phim (nó có khác với cách cổ phần hóa của VN ta). Ngay sau khi LX tan rã, các nước đều tiến hành Tư hữu hóa (Приватизация) trong lĩnh vực kinh tế. Mỗi công dân, dù mới sinh ra hay đã về hưu, người bán hàng rong hay binh lính trong quân đội, đều được phát các phiếu Voucher (Ваучер), số lượng mỗi người nhận được phụ thuộc vào thâm niên làm việc, tuổi đời (nhưng không phụ thuộc vào tính chất, vị trí, chức vụ của công việc đảm nhiệm …). Người dân, theo sự lựa chọn của mình, dùng các phiếu đó để mua cổ phần của các cơ sở kinh tế trên cả nước mà Nhà nước tư hữu hóa, chúng có thể là nhà máy, viện bảo tàng, tàu bè, bến cảng … Như vậy, 1 anh nông dân có thể có cổ phần ở bất cứ cơ sở kinh tế nào mà mình muốn, chẳng hạn như cổ phần của đội tàu buôn.
Vì đa số người dân chưa hiểu hết và tư tưởng chưa chuẩn bị cho Tư hữu hóa nên một số người có tiền và có đầu óc (phần đông trong số họ là người Do Thái, Abramovich – ông chủ CLB “Chelsea” là điển hình) đã mua thu gom những phiếu đó, thậm chí đổi 1 chai vodka lấy 1 phiếu Voucher. Và như vậy, sau 1-2 năm, phần lớn tài sản của đất nước nằm trong tay một bộ phận thiểu số những người giàu có từ trước, nay lại càng giàu thêm.
Tuy chính sách tư hữu hóa do Thủ tướng Gaidar (cháu của nhà văn Gaidar, tác giả chuyện “Timur và đồng đội” nổi tiếng) đề ra là đúng đắn cả về tình và lý, nhưng nhận thức của người dân không theo kịp nên cuộc sống xã hội các nước sau LX trở nên bất công, các băng nhóm mọc ra với nhiều thủ đoạn để chiếm càng nhiều tài sản càng tốt … như phản ánh trong phim.

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/lam-dep

21 COMMENTS

  1. Ngay từ đầu Radion đã sai lầm khi tin tưởng thằng Philip tuyệt đối. Đó là thằng hèn, hẹp hòi, ích kỷ, ngu dốt, độc ác, chỉ luôn vì bản thân. Còn cô Natalia thì không biết mình muốn gì, cần gì, mặc dù hiểu rõ bản chất của thằng Philip. Ôi… nhưng mà thế thì mới có phim hay để xem.

  2. hết 16 tập phim này nếu có sub phim mới thì thay đổi khẩu vị đi nhé bác Dmitry Tran ! thuyết minh phim luôn cho nó oách chứ chờ mỗi tuần 1 tập sót ruột wá đi mất @@

  3. Huynh Đệ Tình Thâm tương tàn.
    Xã hội Nga sao mà giống VN mình quá đa phần đều do $ chi phối hết, cám ơn bác Trần nhiều.

  4. càng xem thấy thằng philip khốn nạn nhỉ , ko co radion nó chết tù tập 1 , thế mà lại sống ko bằng con chó

  5. Xem phim này mới biết được xã hội Nga lúc bấy giờ , biết thế nào là thời kỳ Liên Xô tan rã!

  6. Thì ra anh Nga khi tan rã khỏi Liên Xô họ cũng phân phối tài sản đồng đều như vậy nhỉ. Đúng là bản chất Nga. Lúc nào cũng thật thà. Giờ mới hiểu cổ phần của họ lúc ban đầu Nga mới! Cứ tưởng kẻ nào mạnh là lấy hết tài sản của nhà nước, của nhân dân làm của riêng. Cảm ơn bác DmiTri Tran đã cho biết thông tin, kiến thức rất bổ ích này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here