5 bài tập thở tốt nhất cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

0
75🌿✅ Vui lòng click vào nút like và đăng ký trên video để theo dõi các thông tin mới nhất

———————————————————–
🌿 Bảo An Pharma 🌿
– Bảo đảm an tâm –

✅ Facebook: Bảo An Pharma_Bảo Đảm An Tâm
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng thở tốt của một cá nhân. Nó thường liên quan đến các tình trạng khác như khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính . Các triệu chứng bao gồm thở khò khè, tức ngực, khó thở và một lượng lớn chất nhầy thu thập trong phổi.

Các triệu chứng có thể xấu đi theo thời gian, nhưng thực hành các bài tập thở có thể giúp bạn quản lý chúng. Khi bạn luyện tập thường xuyên, các bài tập thở có thể giúp bạn gắng sức hơn trong các hoạt động hàng ngày. Họ cũng có khả năng hỗ trợ bạn quay trở lại tập thể dục, điều này có thể dẫn đến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Đọc để tìm hiểu về năm bài tập này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị COPD:
thở mím môi
thở phối hợp
thở sâu
ho hở cơ hoành
1. thở bằng môi có nhiều lợi ích:
Nó được chứng minh là làm giảm mức độ khó của một người phải làm việc để thở.
Nó giúp giải phóng không khí bị mắc kẹt trong phổi.
Nó thúc đẩy thư giãn.
Nó làm giảm khó thở.
Thực hành kỹ thuật này 4 đến 5 lần mỗi ngày có thể giúp đỡ. Đây là cách tập thở theo đuổi môi:
Trong khi ngậm miệng, hít một hơi thật sâu vào mũi, đếm đến 2. Thực hiện theo mô hình này bằng cách lặp lại trong đầu của bạn, hít vào, 1, 2. Hơi thở không cần phải sâu.
Đặt đôi môi của bạn với nhau như thể bạn đang bắt đầu huýt sáo hoặc thổi nến trên bánh sinh nhật. Điều này được biết đến như là theo đuổi trên môi của bạn.
Trong khi tiếp tục giữ cho đôi môi của bạn được theo đuổi, hãy từ từ thở ra bằng cách đếm đến 4. Đừng cố gắng đẩy không khí ra ngoài, mà thay vào đó hãy thở ra từ từ qua miệng.
Thở bằng môi là tốt nhất để thực hiện các hoạt động vất vả, chẳng hạn như leo cầu thang.
Thở phối hợp
Cảm thấy khó thở có thể gây ra lo lắng khiến bạn nín thở. Để ngăn điều này xảy ra, bạn có thể tập thở phối hợp bằng hai bước sau:
Hít qua mũi trước khi bắt đầu một bài tập.
Trong khi mím môi, thở ra bằng miệng trong phần vất vả nhất của bài tập. Một ví dụ có thể là khi cuộn tròn lên trên một bắp tay.
Có thể thực hiện thở phối hợp khi bạn tập thể dục hoặc cảm thấy lo lắng.
Thở sâu
Hít thở sâu ngăn không khí bị mắc kẹt trong phổi, điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó thở. Nhờ đó, bạn có thể hít thở không khí trong lành hơn. Đây là cách tập thở sâu:
Ngồi hoặc đứng với khuỷu tay hơi ngả ra sau. Điều này cho phép ngực của bạn mở rộng đầy đủ hơn.
Hít sâu qua mũi của bạn.
Giữ hơi thở của bạn khi bạn đếm đến 5.
Giải phóng không khí qua một hơi thở sâu, chậm, qua mũi của bạn, cho đến khi bạn cảm thấy không khí hít vào đã được giải phóng.
Tốt nhất nên thực hiện bài tập này với các bài tập thở hàng ngày khác có thể được thực hiện trong 10 phút mỗi lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
Tập thở ho khan
Khi bạn bị COPD, chất nhầy có thể tích tụ dễ dàng hơn trong phổi của bạn. Huff ho là một bài tập thở được thiết kế để giúp bạn ho ra chất nhầy hiệu quả mà không làm bạn cảm thấy quá mệt mỏi. Đây là cách thực hành ho khan:
Đặt mình trong tư thế ngồi thoải mái. Hít qua miệng, hơi sâu hơn bạn khi hít thở bình thường.
Kích hoạt cơ bụng của bạn để thổi ra không khí trong ba hơi thở đều trong khi tạo ra âm thanh Sùng ha, ha, ha. Tưởng tượng bạn đang thổi vào gương để làm cho nó bốc hơi.
Ho khan nên ít mệt mỏi hơn ho truyền thống và nó có thể giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi khi ho ra chất nhầy.
Thở cơ hoành
Cơ hoành là một cơ quan trọng liên quan đến công việc hô hấp. Những người bị COPD có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các cơ phụ của cổ, vai và lưng để thở, thay vì dựa vào cơ hoành. Cơ hoành hoặc thở bụng giúp cơ bắp này hoạt động hiệu quả hơn. Đây là cách thực hiện:
Trong khi ngồi hoặc nằm xuống với vai thư giãn, đặt một tay lên ngực và đặt tay kia lên bụng.
Hít vào mũi trong 2 giây, cảm thấy dạ dày của bạn di chuyển ra ngoài. Bạn đang thực hiện các hoạt động chính xác nếu dạ dày của bạn di chuyển nhiều hơn ngực của bạn.
Mím môi và thở ra từ từ qua miệng, ấn nhẹ vào bụng. Điều này sẽ tăng cường khả năng giải phóng không khí của cơ hoành.
Lặp lại bài tập như bạn có thể.
Kỹ thuật này có thể phức tạp hơn các bài tập khác, vì vậy tốt nhất cho một người tập luyện nhiều hơn một chút dưới vành đai của họ. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu hô hấp.

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here