10 người đột quỵ thì có 8 người tăng huyết áp, cách phòng bệnh này

1
5510 người đột quỵ thì có 8 người tăng huyết áp, cách phòng bệnh này.
Cứ 10 người có đột quỵ lần đầu, thì 8 người trong số đó có tăng huyết áp. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài, để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Phú Bằng, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Theo nghiên cứu tại Viện Tim mạch: Cứ 10 người có đột quỵ lần đầu, thì 8 người trong số đó có tăng huyết áp. Đột quỵ và tăng huyết áp xảy ra hầu hết ở người lớn tuổi.

Để giảm thiểu nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, cần kiểm soát tốt huyết áp ở người lớn tuổi. Bên cạnh yếu tố do tăng huyết áp, việc hút thuốc lá và một số bệnh lý khác như: tiểu đường, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch ngoại biên, rung nhĩ, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, rối loạn mỡ máu, dinh dưỡng kém, ít vận động và béo phì, cũng là căn nguyên dẫn đến đột quỵ.

Người bệnh được xác định là tăng huyết áp, khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg, hoặc đang được điều trị thuốc tăng huyết áp.

Thạc sĩ Phú Bằng khẳng định, điều trị tốt tăng huyết áp, làm giảm đáng kể các biến cố tim mạch, trong đó giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, liên quan đột quỵ não. Việc giảm huyết áp với bất kể phương cách nào, cũng giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ. Cứ giảm mỗi 2mmHg HATh, sẽ giúp giảm thêm 7% tử vong, do bệnh mạch vành và quan trọng hơn, nó giúp giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp, là đưa về huyết áp tối ưu 120 trên 80 mmHg, với con số huyết áp này, thì hầu hết là, phòng ngừa được biến chứng đột quỵ, ở hầu như tất cả các trường hợp.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Việt, Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết, kết quả điều tra dịch tễ tại Việt Nam, qua 5454 người trưởng thành, trên quần thể 44 triệu dân cho thấy: 47,6% người dân có tăng huyết áp.
Song một thực tế đáng buồn ở Việt Nam, là tỷ lệ khống chế tăng huyết áp, đạt mục tiêu vẫn còn rất thấp. Năm 2009, tỷ lệ đó khoảng 36,3%. Đến năm 2015, giảm còn 31,3 %.

Chính vì vậy, Thạc sĩ Phú Bằng nhấn mạnh, giải pháp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả nhất là, kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài. Điều trị tăng huyết áp cần tuân thủ chặt chẽ theo y lệnh của bác sĩ chuyên khoa, có chỉ định uống thuốc theo đơn cụ thể.

Song song với việc tuân thủ điều trị, để ngăn ngừa đột quỵ do tăng huyết áp, phải lưu ý đến tầm quan trọng của thay đổi lối sống như: giảm cân, giảm muối và mỡ bão hòa, giảm lượng calorie trong chế độ ăn, tập thể dục đều đặn và uống rượu ở mức cho phép, bổ sung đủ calci, kali, magne, chất xơ, ngừng hút thuốc lá. Thay đổi lối sống, đã được chứng minh có hiệu quả, giảm mức huyết áp từ 10 đến 20 mmHg, những thay đổi này, đôi lúc tương đương với một thuốc điều trị hạ áp.

Đột quỵ là một rối loạn cục bộ lên não. Có thể phân loại thành nhồi máu não chiếm đa số (80%), và xuất huyết não (20%). Trong vùng nhồi máu, có thể phát triển ổ xuất huyết, gọi là chuyển xuất huyết, đặc biệt khi vùng nhồi máu rộng. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 70000 trường hợp đột quỵ. Yếu tố nguy cơ chung cho cả đột quỵ và bệnh tim do xơ vữa, là tăng huyết áp chiếm tỷ lệ cao nhất. Tại Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu, trên 754 bệnh nhân đột quỵ ở Bệnh viện Đà Nẵng cho thấy: 95% bệnh nhân bị đột quỵ, có kèm tăng huyết áp. Trong số đó 48,5% bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết, và 51% bệnh nhân trong số này đã tử vong sau 28 ngày điều trị, 43,5% bệnh nhân thì đột quỵ do thiếu máu, và 20% đã tử vong sau 28 ngày điều trị. Tỷ lệ người bị đột quỵ trên 53 tuổi chiếm 76%. Có thể nói, phần lớn bệnh nhân đột quỵ là người cao tuổi, và hầu hết có tăng huyết áp. Chỉ có 8% trong số họ, là không xác định được nguyên nhân.
Nguồn: Internet.

Chi tiết nội dung bài viết và video này xem tại:
Subscribe đăng ký kênh để đón xem những video mới nhất tại:
Facebook Mạng Y Tế:
Android App Mạng Y Tế:
Website Mạng Y Tế:
Google +:
SoundCloud Mạng Y Tế:
TopBuzz:

Các VIDEO liên quan:
“Chuyện thầm kín” của bệnh nhân ung thư và tim mạch
10 thực phẩm chống lại bệnh ung thư
10 đồ vật không dùng chung với người khác kẻo rước bệnh
10 nguy cơ và dấu hiệu bệnh gan
“Đánh bay” 10 bệnh thường gặp chỉ với vị thuốc cỏ nhọ nồi
10 mẹo vặt trị bệnh cực tốt mà đơn giản
10 thức ăn chống lại bệnh tật tốt nhất thế giới
Ai dễ bị ung thư dạ dày

———-
Một tác phẩm của Mạng Y Tế

Nguồn: https://quydinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://quydinh.com/suc-khoe

1 COMMENT

  1. Cứ 10 người có đột quỵ lần đầu, thì 8 người trong số đó có tăng huyết áp. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần kiểm soát tăng huyết áp đúng, đủ và lâu dài, để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here